Sáng 21/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng PA83- Công an tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với phóng viên Nguyễn Tài Đại (bút danh Trung Tân – Văn phòng thường trú Báo Tuổi Trẻ thành phố Hồ Chí Minh tại Đắk Lắk) về nội dung thông tin “Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ Trung Quốc và vùng có dịch trở về” đăng trên Báo Tuổi Trẻ Online vào lúc 12:42 ngày 20/2/2020.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với phóng viên Nguyễn Tài Đại

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Bảy – Chánh Tranh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, qua theo dõi thông tin tuyên truyền về Covid-19, đặc biệt sau khi thông tin về kịch bản dự phòng khi có tình huống tại Đắk Lắk được báo Tuổi trẻ online đăng tải. Dư luận đã rất quan tâm, chia sẻ và gây hiểu nhầm. Cụ thể tít đăng đầu tiên, phóng viên sử dụng “Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đón 630 công dân từ Trung Quốc và vùng có dịch trở về”. Sau đó, tít được điều chỉnh “Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ Trung Quốc và vùng có dịch trở về”. Tít bài này tạo hiệu ứng không tốt đến cộng đồng, xã hội, người dân sống địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Nội dung bài báo đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Online

Theo giải trình của phóng viên Trung Tân, trong quá trình tác nghiệp, đăng tải thông tin chỉ nhằm mục đích phản ánh kịp thời sự chủ động của các địa phương trong việc xây dựng kịch bản dự phòng khi có tình huống xảy ra. Tuy nhiên, khi đặt tít phóng viên dùng từ ngữ chưa phù hợp, dẫn đến một số trang báo, mạng xã hội đã chia sẻ gây hiểu nhầm 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông sẽ đón 630 người từ Trung Quốc và vùng dịch trở về.

Kết luận tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Công Bảy – Chánh Tranh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, Sở sẽ tiến hành xác minh lại thông tin phóng viên nêu và đưa ra mức xử lý phù hợp. Qua sự việc này, Sở Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý các cơ quan báo chí khi đăng tải tin/bài liên quan đến Covid -19 cần sử dụng từ ngữ phù hợp đã được Sở định hướng. Nêu cao trách nhiệm của những người làm báo đối với cộng đồng, chung tay cùng với tỉnh triển khai tốt công tác phòng, chống dịch. Thanh tra Sở yêu cầu phóng viên Trung Tân phải trao đổi lại với Báo Tuổi Trẻ điều chỉnh từ ngữ tin/bài phù hợp, giúp người dân nắm rõ, hiểu đúng về hoạt động phòng, chống dịch tại tỉnh; tích cực phối hợp với bộ phận Thanh tra Sở để đưa ra kết luận chính thức.

Kim Bảo (Cổng thông tin điện tử Đắk Lắk, 21/02/2020)

Loading...