Các cơ quan quản lý thuộc lĩnh vực phân bón tỉnh Đắk Lắk khẳng định với phóng viên Tiền Phong, hiện sản phẩm phân bón của Công ty TNHH Phân bón Tam Nông – Ea Kmat (viết tắt là Cty Tam Nông) “Không có giấy phép sản xuất phân bón”; và phân bón của công ty này không bán trên thị trường….

Đại lý phân bón bày bán sản phẩm của Cty Tam Nông

Sau khi Tiền Phong đăng tải bài viết “Phân bón giả: Day dứt những câu hỏi”, nhiều nông dân ở Đắk Lắk đồng tình ủng hộ, đồng thời cung cấp cho phóng viên thêm một điểm mới bày bán sản phẩm phân bón của Cty Tam Nông.

Chiều ngày 3/3, phóng viên đã vào bên trong kho hàng của Đại lý phân bón Anh Vũ, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đang bày bán khá nhiều phân bón của Cty Tam Nông.

Sản phẩm phân bón của Cty Tam Nông ghi ngày sản xuất rất mờ, nhưng hạn sử dụng đến 24 tháng (ảnh chụp bên trong Đại lý phân bón Anh Vũ chiều ngày 3/3)

Một người phụ nữ của đại lý phân bón Anh Vũ cho biết, hiện sản phẩm phân bón của Cty Tam Nông bán rất “chạy”.

Theo ghi nhận của phóng viên, sản phẩm phân bón của Cty Tam Nông của đại lý này trùng với tên sản phẩm phân bón tại Cửa hàng xăng dầu số 2, của Doanh nghiệp tư nhân thương mại Xăng dầu Đức Năng (buôn Tu, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar). Cụ thể, phía trước bao bì có 2 nội dung, nét mực màu xanh: GPKD (giấy phép kinh doanh) số: 6000455671; TCCL (tiêu chuẩn chất lượng) số:    /2012/TT-BNNPTNT. Mặt sau của sản phẩm này ghi không rõ ngày sản xuất nhưng hạn sử dụng đến 24 tháng…

Phân bón Tam Nông bày bán bên trong Đại lý Anh Vũ, xã Ea Phê

Như Tiền Phong đã đưa tin, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 3513/QĐ-XPVPHC, ngày 22/11/2019, Cty Tam Nông (địa chỉ tại 67/23 đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) bị xử phạt 130 triệu đồng về hành vi: Sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/Giấy phép sản xuất phân bón.

Phân bón của Cty Tam Nông bày bán bên trong Cửa hàng xăng dầu số 2, buôn Tu, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar

Dù đã khẳng định, công ty này không có giấy phép sản xuất phân bón nhưng Quyết định số 3513/QĐ-XPVPHC lại chỉ nêu vào hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động sản xuất phân bón 3 tháng đối với Cty Tam Nông. Đồng thời, quyết định cũng không buộc công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.

Ông Phạm Thế Hoan – Phó chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Đắk Lắk khẳng định với phóng viên báo Tiền Phong, Công ty TNHH Phân bón Tam Nông – Ea Kmat chưa được Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NNPTNT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón; và hiện nay sản phẩm của công ty này không có mặt trên thị trường.

Vũ Long (Báo Tiền Phong, 04/03/2020)

Loading...