Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Đắk Lắk) thu mỗi học sinh 400.000 đồng tiền sơn tường, 540.000 đồng tiền học 2 buổi/ngày.

Ngày 4/10, ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết khi nhận thông tin phản ánh trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm thu các khoản đầu năm sai quy định, đơn vị đã cử cán bộ xuống kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh.

Theo ông Thọ, qua làm việc Ban giám hiệu trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm thừa nhận thu tiền quỹ Hội 80.000 đồng/học sinh và “xin” thêm 20.000 đồng để chi cho hoạt động giáo viên.

“Nhà trường xin phụ huynh như vậy là không đúng tinh thần và hướng dẫn, tổ công tác đã yêu cầu dừng ngay”, ông Thọ nói.

Khoản học 2 buổi/ngày, trường đã thu 540.000 đồng/học sinh (ghi rõ trong phiếu thu). Vị phó phòng cho biết trường giải thích đây là tiền tổ chức câu lạc bộ sau giờ học chính khóa.

Cụ thể, học sinh học 7 tiết chính mỗi ngày, thời gian còn lại nhà trường có thể tổ chức câu lạc bộ kỹ năng sống trên tinh thần tự nguyện và đóng góp theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

“Thủ quỹ ghi phiếu thu tiền tổ chức câu lạc bộ thành tiền học 2 buổi/ngày, dẫn đến phụ huynh hiểu nhầm và phản ánh. Tôi đã đề nghị việc tổ chức câu lạc bộ tạm thời dừng lại và làm hồ sơ gửi lên phòng để xem xét cho ý kiến”, ông Nguyễn Hữu Thọ nói.

Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, nơi bị phụ huynh tố lạm thu đầu năm. Ảnh: T.N.

Liên quan đến khoản thu xã hội hóa sơn quét phòng học 400.000 đồng/học sinh trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm áp dụng, ông Thọ cho biết tổ công tác ghi nhận, sẽ có ý kiến và đề xuất hướng dẫn cụ thể cho các trường trong cuộc họp với UBND TP Buôn Ma Thuột.

“Tổ công tác đã lập biên bản và có công văn chấn chỉnh Ban giám hiệu trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm. Với những vi phạm này, mọi thi đua của trường năm học 2020-2021 sẽ bị cắt. Đơn vị sẽ báo cáo lên UBND TP và căn cứ mức độ vi phạm để xử lý”, ông Thọ nói thêm.

Trước đó Zing đưa tin, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tại trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm phản ánh đầu năm học nhà trường đã thu hơn 2 triệu đồng/học sinh.

Các khoản thu phụ huynh cho là không hợp lý như 400.000 đồng/học sinh tiền xã hội hóa sơn quét phòng học trường; thu 540.000 đồng tiền học 2 buổi/ngày của học sinh lớp 1; xin mỗi học sinh 20.000 đồng để chi cho hoạt động của giáo viên.

Trong đó, về khoản thu sơn tường, nhiều phụ huynh thắc mắc trường thu tiền xã hội hóa như vậy có đúng quy định. Tại sao thu xã hội hóa lại cào bằng với tất cả học sinh mà không phải tự nguyện đóng góp?

“Nếu họ thu tiền này bằng hình thức tài trợ và không ép buộc, chúng tôi sẵn sàng đóng, thậm chí còn đóng cao hơn. Nhưng thu kiểu thế này là ép buộc, chúng tôi thấy không hài lòng”, một phụ huynh có con học tại đây bức xúc.

Tây Nguyên (Theo Zing, 04/10/2020)

Nguồn: https://zingnews.vn/kiem-tra-truong-hoc-bi-phu-huynh-to-lam-thu-dau-nam-post1137979.html)

Loading...