Nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, UBND tỉnh Ðắk Lắk vừa ra Quyết định ủy quyền người đại diện phần vốn của Nhà nước cho ông Nguyễn Văn Quyến tại Cty TNHH Chế biến thực phẩm và lâm nghiệp Ðắk Lắk (Cty LN Ðắk Lắk) từ ngày 1/1/2019, với chức vụ Phó Tổng giám đốc Cty.

Một góc nhỏ căn nhà gỗ “khủng” của ông Quyến ở đường Nguyễn Văn Trỗi

Trước đó, tháng 3/2017, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Ea Súp đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Quyến, khi ông này đương chức Bí thư Chi bộ, Phó giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Cư M’Lan (Cty Cư M’Lan) bằng hình thức Cảnh cáo.

Sai phạm lớn chỉ bị Cảnh cáo

Năm 2009, Cty Cư M’lan được UBND tỉnh Đắk Lắk giao, cho thuê, quản lý bảo vệ, chăm sóc hơn 14.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó cho thuê hơn 11.500 ha rừng vào mục đích đất nông nghiệp và hơn 3.100 ha rừng phòng hộ. Ông Nguyễn Hữu Thu là Giám đốc Cty phụ trách chung. Ông Quyến, Bí thư chi bộ, Phó giám đốc thì được phân công nhiệm vụ tham mưu cho ban giám đốc thực hiện công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) và quản lý tài chính của Cty.

Theo Kết luận của UBKT Huyện ủy Ea Súp, từ 2009 đến thời điểm kiểm tra Cty Cư M’lan đã để mất hơn 10.500 ha rừng (trong đó, hơn 8.900 ha rừng sản xuất và hơn 1.500 rừng phòng hộ). Nguyên nhân được xác định là do Cty chưa xây dựng được biện pháp QLBVR hiệu quả, thiếu chủ động phối hợp các cơ quan chức năng địa phương, xử lý vi phạm kém hiệu quả, thống kê để báo cáo các vụ việc chưa kịp thời…

Công tác trồng rừng đạt kết quả thấp, có khoảnh chỉ đạt 5 – 15%. Tại Cty này đã xảy ra 8 vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng (trong đó 2 vụ có yếu tố hình sự), nhưng Cty đã không chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Bên cạnh đó, Cty lập hơn 2.600 biên bản vi phạm với diện tích rừng bị phá hơn 4.000 ha mà không có giá trị pháp lý. “Thực trạng trên cho thấy, từ 2009 – 2015, Cty đã bất lực trước hoạt động phá rừng và lấn chiếm rừng” – theo UBKT Huyện ủy Ea Súp.

 “Trách nhiệm chung là của Ban giám đốc Cty. Trong đó có trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Văn Quyến với vai trò là Phó trưởng phòng (từ 2006-2009); Trưởng phòng QLBVR (2009-2011) và Phó giám đốc từ 2011 đến nay, đã không phát hiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý các vụ lấn chiếm, xâm canh đất rừng. Không báo cáo kịp thời, chưa chủ động đề xuất ý kiến, bàn bạc cho Ban giám đốc về các vụ vi phạm, để tháo gỡ khó khăn…” – lược trích báo cáo của UBKT Huyện ủy Ea Súp.

Theo UBKT, ông Quyến hiện đang sở hữu 2 căn nhà gỗ ở trung tâm thị trấn Ea Súp có giá trị tài sản lớn, nhưng không báo cáo Chi bộ biết. Căn nhà gỗ thứ nhất ở đường Hùng Vương (cách trụ sở Cty LN Đắk Lắk chỉ vài chục bước chân) có 7 gian, rộng 5 mét, dài 19 mét. Ngôi nhà gỗ ở đường Nguyễn Văn Trỗi, theo ông Quyến có 9 gian, rộng 8,7 mét, dài 25 mét với nhiều loại gỗ quý như: gõ, căm xe, cà chít, kiền kiền, bằng lăng… với hàng chục cây cột tròn và xẻ hộp. Khi xây dựng nhà ở đường Nguyễn Văn Trỗi, ông Quyến đã bị UBND thị trấn Ea Súp lập biên bản vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Xử lý cán bộ: Sẽ học hỏi Ðăk Nông?

Đắk Nông tách ra từ tỉnh Đắk Lắk năm 2004, từ phần bên kia bờ Tây sông Sê Rê Pôk. So với Đắk Lắk, Đắk Nông thể hiện rõ quan điểm kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ để mất rừng. Nhẹ thì nhắc nhở đến cảnh cáo, nặng thì truy tố trước pháp luật. Mới đây, hàng loạt cán bộ liên quan đến bán đất rừng trái quy định ở huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông tiếp tục bị xử lý và truy tố. Bên này sông Sê-rê-pốk, tỉnh Đắk Lắk mấy năm qua đã “nương nhẹ” nhiều cán bộ sai trái, không xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, trong đó có những cá nhân sai phạm nghiêm trọng trong công tác QLBVR. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao đã để mất rừng và đất rừng lên đến hàng chục nghìn hecta, mà cán bộ của Cty này chỉ bị Cảnh cáo rồi lại được thăng tiến cao hơn?

Bên lề hành lang Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Đắk Lắk cuối năm 2018, ông Y Biêr Niê – Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk khẳng định với phóng viên Tiền Phong: Đắk Lắk sẽ học hỏi tỉnh Đắk Nông về công tác xử lý cán bộ.

Vũ Long (Báo Tiền Phong, 25/02/2019)

Loading...